Tại sao bút S Pen của Samsung không có đối thủ

Thứ năm, 25/02/2021, 01:25 GMT+7


Tại sao bút S Pen của Samsung không có đối thủ

Khi nhắc tới loạt smartphone được trang bị bút cảm ứng, dòng Galaxy Note của Samsung và bút S Pen được xem là huyền thoại của cả một thập kỷ.

Theo thống kê từ Counterpoint Research, Galaxy Note 20 Ultra là một trong năm điện thoại bán chạy nhất ở Mỹ và Hàn Quốc tính đến tháng 10/ 2020.

Tại sao những flagship của các thương hiệu khác lại không có phụ kiện nào bằng S Pen? Chẳng hạn như Moto G Stylus và dòng Huawei Mate cũng đi kèm bút cảm ứng nhưng không thể phá vỡ thành lũy do Galaxy Note và S Pen tạo dựng.

Lợi thế công nghệ của Samsung với S Pen chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều nhưng bản chất của thị trường điện thoại thông minh cũng là một yếu tố then chốt. Nói một cách đơn giản, Samsung đã thống trị trên lĩnh vực này và điều đó khó có thể sớm thay đổi.

Không có nhiều thị trường cho điện thoại bút cảm ứng

Có rất nhiều người dùng yêu thích bút S Pen của Samsung nhưng có một sự thật cay đắng là không có nhiều người dùng mặn mà với smartphone được trang bị bút cảm ứng. Trong nghiên cứu của Counterpoint, những điện thoại bán chạy nhất đều là các mẫu không có bút.

Ngay cả những sản phẩm bán chạy nhất của Samsung cũng là các mẫu điện thoại giá rẻ hoặc những chiếc flagship thông thường, chẳng hạn như Galaxy A51 và Galaxy S20+. Và thực tế là không phải tất cả những người mua Galaxy Note đều sử dụng bút.

but_S_Pen

Bút S Pen là phụ kiện hàng đầu của Samsung.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Nhiều người cần điện thoại thông minh, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó muốn sử dụng bút S Pen để viết hoặc vẽ phác thảo. Những bút cảm ứng như bút S Pen của Samsung là thứ xa xỉ ngay cả đối với những người mua điện thoại cao cấp, đặc biệt là trong thời đại mà chữ viết tay ít phổ biến hơn.

Điều đó ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng tham gia của các thương hiệu "đối thủ". Ngay cả khi những công ty khác dễ dàng tung những chiếc điện thoại, họ sẽ chỉ bán được cho một phần nhỏ của thị trường.

Ngay cả người dẫn đầu thị trường cũng tỏ ra thận trọng. Quyết định của Samsung bổ sung hỗ trợ S Pen cho Galaxy S21 Ultra là một sự thừa nhận ngầm rằng bút cảm ứng là những tính năng cần, không phải là nhu cầu thiết yếu. Mặc dù điều này không dự đoán về sự ra đi của dòng Galaxy Note nhưng chắc chắn Samsung không dựa vào bút S Pen đi kèm như một động lực bán hàng.

Bút S Pen của Samsung mạnh mẽ nhất

Có một sự thật hiển nhiên: Bút S Pen của Samsung là bút cảm ứng di động mạnh mẽ nhất trên thị trường. Người dùng có thể sử dụng bút của Moto G Stylus để ghi nhanh các ghi chú hoặc chú thích ảnh chụp màn hình, nhưng chúng không có khả năng cạnh tranh với Samsung. Bút S Pen có thể hỗ trợ tra cứu thông tin, dịch ngôn ngữ và điều khiển thuyết trình từ xa. Tiện ích của Samsung vẫn hữu ích ngay cả khi người dùng không hứng thú với việc vẽ hoặc ghi chú.

Samsung đã có gần một thập kỷ kinh nghiệm trong việc cải tiến Galaxy Note và bút S Pen. Bất kỳ hãng nào cũng khó có thể sở hữu kỹ năng tương đương. Do đó, các lựa chọn thường là các sản phẩm cấp thấp hơn như LG Q Stylus Plus. Chúng thu hút những khách hàng không thể trả giá cho Galaxy Note và sẵn sàng bỏ qua một vài tính năng.

Sự cạnh tranh đã lùi lại

Các nhà sản xuất điện thoại khác đã cố gắng đánh bật ngôi vương của S Pen trước đây. Samsung đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh giành vị thế tối cao của bút cảm ứng cao cấp và các đối thủ của hãng dường như không sẵn sàng bắt đầu một cuộc chiến mới.

LG là một ví dụ điển hình. Hãng đối đầu với Galaxy Note với Optimus Vu. Mặc dù đây là một chiếc điện thoại mạnh mẽ vào thời điểm đó nhưng tỷ lệ khung hình kỳ lạ, là người đến sau và các tính năng kỳ quặc khác đã khiến nó không gây được tiếng vang như Galaxy Note. LG đã thử nhiều phiên bản của Optimus Vu nhưng không có kết quả.

Ngay cả điện thoại có bút tùy chọn cũng không hoạt động tốt như vậy. Xperia Z Ultra của Sony có thể sử dụng bất cứ thứ gì làm bút cảm ứng. Huawei cũng không thực sự thành công rực rỡ với M-Pen của mình. Và ngay cả bút Apple Pencil cũng chịu chung số phận. Mặc dù iPad là thiết bị tốt hơn vì hỗ trợ bút cảm ứng nhưng đây hoàn toàn là một tiện ích bổ sung và không khả dụng cho iPhone.

Theo Trần Vy (Dân Việt)


Người viết : capnhattintuc01

Giới hạn tin theo ngày :    

Kết nối facebook
Thống kê truy cập
 
Hiện có :   khách online
iPhone XS, iPhone XS Max
Banner - Phai
iPad Mini 4, iPad Mini Pro